Nha đam chứa nhiều dưỡng chất tốt cho việc làm đẹp, chăm sóc da (đặc biệt là trị nám) và tốt sức khỏe bao gồm:
- Axít amin tối thiểu có 23 loại
- Các loại Vitamin như B1, B2, B5, B6, B12, axít folic, C, A, E
- Các khoáng tố vi lượng như Na, K, Ca, P, Cu, Fe, Zn, Mg, Mn, Cr.
- Các Monosaccharid và Polysaccharid
Cụ thể:
- Các Monosaccharid, Polysaccharid có tác dụng kháng virut, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
- Prostaglandin và các axít béo chưa bão hoà: có tác dụng tiêu sưng, giải dị ứng và làm lành vết thương, mau lên da non.
- Các Enzym: là các men tiêu hoá giúp ăn ngon miệng và làm thuốc bổ
- Nhóm anthraglycoside Anthraquinon: Có tác dụng chống oxy hoá tế bào, nhuận trường, giải độc và chống táo bón gồm
Tác dụng của nha đam:
- Kháng khuẩn
- Nhuận tràng
- Làm lành vết thương
- Trị viêm loét dạ dày
- Trị bệnh ngoài da
- Phòng ngừa sỏi niệu
- Bệnh xơ gan cổ trướng
- Bệnh tiểu đường và cao áp huyết
- Trị mụn
- Thực phẩm
- Làm đẹp
Lưu ý: Ngoài những tác dụng trên, nha đam còn có tác hại mà bạn cần chú ý:
- Tùy từng nơi trồng mà thành phần nha đam sẽ có thay đổi. Nha đam thường có tương tác với những chất khác. Nên người bệnh tim không nên dùng
- Không nên ăn số lượng lớn nha đam, hoặc ăn trong thời gian dài (3-6 tháng) dễ gây ra:
- Gây bệnh tiêu chảy
- Phụ nữ mang thai có xác suất sinh quái thai. Phụ nữ đang cho con bú phải rất cẩn thận vì con trẻ dễ bị ngộ độc khi bú mẹ.
- Bị co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy.
- Người mắc bệnh trĩ, viêm ruột không nên dùng nha đam vì anthraquinon trong nhựa cây dễ gây sung huyết.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét